วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2552

เปิดรับ-อบรมทำนํ้าข้าวกล้องงอก

เปิดรับ-อบรมทำนํ้าข้าวกล้องงอก




เผยมีประโยชน์!ลดอาการวัยทอง'คลายเครียด'ได้

ศูนย์วิจัยข้าว เปิดสูตรน้ำข้าวกล้องงอก-ไอศกรีมข้าวกล่ำงอก ชี้เพิ่มคุณประโยชน์ให้ใส่ถั่วเหลือง งาขาวไปด้วย ด้านนักวิจัย ต่างมีกำลังใจในการทำงาน ระบุขอเผยสูตรทำคร่าว ๆ รอจดสิทธิบัตรก่อนแล้วจะเผยทั้งหมด เผยทำน้ำข้าวกล้องงอกถวายขึ้นโต๊ะเสวยวันละ 56 ขวด ประโยชน์นอกจากสารกาบ้า มีสารฟิโนลิก ยับยั้งการเกิดฝ้า สารออริซานอล ลดอาการวัยทอง คลายเครียด-จิตใจสงบ ระบุข้าวกล้องงอกข้าวเหนียวดำสุโขทัย 2 มีกาบ้าสูงถึง 28 มิลลิกรัม ขณะที่ข้าวกล้องงอกข้าวหอมดอกมะลิ 105 มีกาบ้า 18 มิลลิกรัม ด้าน อธิบดีกรมข้าว เปิดศูนย์ฮอตไลน์ให้ข้อมูลประชาชนแล้ว พร้อมรอสาธิตการทำน้ำข้าวกล้องงอก-ไอศกรีมข้าวกล่ำงอก 7 ม.ค.นี้

ภายหลังจากที่กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับน้ำข้าวกล้องงอก ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีรับสั่งให้นำน้ำข้าวกล้องงอกขึ้นโต๊ะเสวยเพื่อทูลเกล้าฯถวายพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุก ๆ 3 วัน เนื่องจากน้ำข้าวกล้องงอกมีคุณประโยชน์ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ช่วยระบบย่อยอาหาร ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ไม่ให้แก่ก่อนวัย บำรุงประสาท และควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ อีกทั้งยังทำได้ง่ายด้วย จนได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วประเทศที่ต้องการสูตร วิธีทำและซื้อผลิตภัณฑ์ไปรับประทาน ซึ่งทางกรมการข้าวได้เปิดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ศูนย์ศิลปาชีพทุกสาขา และเตรียมจะสาธิตวิธีการทำอย่างละเอียดด้วย ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี นางสำลี บุญญาวิวัฒน์ ผอ. สำนักวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว เปิดเผยว่า สูตรน้ำข้าวกล้องงอกผสมธัญพืชตนได้นำน้ำข้าว กล้องงอกผสมธัญพืช ทูลเกล้าฯถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จฯงานพระแม่โพสพ จ.อ่างทอง โดยพระองค์ทรงมีรับสั่งผ่านราชเลขาฯ ให้ทำถวายทุก 3 วันทั้งวังไกลกังวลและพระราชวังสวนจิตรลดา หากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯมาประทับ ให้ทำถวายครั้งละ 56 ขวด ซึ่งทำให้เกิดกำลังใจในการทำงานให้กับนักวิจัยและนักวิชาการของเราเป็นอย่าง มากที่พระองค์ท่านทรงสนพระทัยและเสวยน้ำข้าวกล้องงอก ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ได้คิดค้นเรื่องคุณค่าของข้าวกล้องงอกมาตั้งแต่ปี 2550

“การคิดค้นนี้เพื่อเพิ่มสารกาบ้าในเมล็ดข้าวกล้องโดยได้ร่วมกับมหาวิทยาลัย รังสิต ในการวิจัยหาคุณค่าของสารกาบ้า เพราะเครื่องไม้เครื่องมือของศูนย์ฯ ไม่ทันสมัย จึงต้องอาศัยเครื่องมือของเอกชนในการทดสอบหาสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย จนมาแน่ใจว่าทำให้ข้าวกล้องงอกขึ้นพอมองเห็นเป็นตุ่มเล็ก ๆ เท่านั้นไม่ต้องยาว เพราะถ้าเป็นรากข้าวสารกาบ้าจะเหลือน้อยมาก ซึ่งใช้เวลาในการทดสอบเรื่องความปลอดภัยต่อร่างกายจนแน่ใจแล้วจึงได้ทำออกมา เป็นอาหารที่ได้คุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุด พบว่าข้าวกล้อง งอกข้าวเหนียวดำสุโขทัย 2 จะมีกาบ้าถึง 28 มิลลิกรัม ข้าวกล้องงอกขาวหอมดอกมะลิ 105 มีกาบ้า 18 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตามพันธุ์ข้าวไทยที่เมล็ดเป็นสีดำและสีน้ำตาลและสีแดง จะมีกาบ้าสูงอยู่แล้วเกือบทุกตัวที่เป็นข้าวกล้องไม่ผ่านการขัดจนขาว” นางสำลี กล่าว

นางสำลี กล่าวถึงกระแสความนิยม และความต้องการเรียนรู้สูตรทำน้ำข้าวกล้องงอกว่า ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ทางสำนักวิจัยข้าวและพัฒนาข้าว จะเปิดรับและอบรมการทำน้ำข้าวกล้อง งอก 200 คน เพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงขั้นตอนการทำอย่างถูกต้อง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งทางสำนักวิจัยข้าวและพัฒนาข้าวจะเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ให้ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข โทร. 0-2577-1688-9 ในวันและเวลาราชการ

น.ส.สุนันทา วงค์ปิยชน นักวิจัยประจำศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี เจ้าของสูตรน้ำข้าวกล้อง งอกผสมธัญพืช เปิดเผยถึงขั้นตอนวิธีการทำน้ำข้าวกล้องงอกอย่างคร่าว ๆ ว่า ยังไม่ขอบอกสูตรการเพาะข้าวกล้องให้งอกจะต้องรอการจดอนุสิทธิบัตรให้แล้ว เสร็จก่อน แต่จะต้องใช้ข้าวกล้อง ใหม่ ๆ เพราะจะทำให้อัตราการงอกมีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และใช้ข้าวกล้องงอกขาวดอกมะลิ 105 ข้าวกล้องงอกข้าวเหนียวดำสุโขทัย 2 ถั่วเหลือง งาขาว มาบดผสมกันและนำไปต้มใช้เวลาทั้งสองอย่าง 20 นาที เสร็จแล้วรอให้เย็นบรรจุขวดแล้วส่งเข้าวังไกลกังวล ซึ่งสูตรนี้จะได้เนื้อเยื่อและสารอาหารจากถั่วและงาด้วย คุณประโยชน์ ของข้าวกล้องงอกนอกจากป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และมีสารต้านอนุมูลอิสระในการป้องกันโรคมะเร็งแล้ว ยังมีสารกลุ่มฟิโนลิก ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า สารออริซานอล ช่วยอาการผิดปกติของวัยทอง คลายเครียดทำให้จิตใจสงบด้วย

น.ส.สุนันทา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางศูนย์ยังได้คิดค้นแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ตัวอื่นด้วยเช่น ข้าวกล้องงอกสำเร็จรูปบรรจุถุง 4 สายพันธุ์ ข้าวกล้องงอกขาวหอมดอกมะลิ 105 ข้าว กล้องงอกข้าวสังข์หยดพัทลุง ข้าวกล้องงอกข้าวเหนียวดำสุโขทัย 2 ข้าวกล้องงอกข้าวชัยนาท ข้าวพองข้าวกล้อง ข้าวกล้องผสมธัญพืชแบบฉีกซองละลายน้ำทาน ซึ่งจะมีการนำผลิตภัณฑ์ ต่าง ๆ ที่ศูนย์วิจัยฯคิดค้นไปรวมกับกรมอนามัย เพื่อต่อยอดงานวิจัยให้ได้คุณค่าทางสารอาหารและเพิ่มมูลค่าการแปรรูปข้าวให้ เป็นอาหารได้หลากหลายชนิดมากขึ้นด้วย

นายประเสริฐ โกศัลยวิตร อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า จากกระแสที่คนไทยตื่นตัว ทั่วประเทศที่ได้ทราบถึงคุณค่าทางสารอาหาร ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ จากน้ำข้าวกล้องงอก ทำให้มีประชาชนจากทั่วประเทศสนใจโทรศัพท์เข้ามาสอบถามสูตรการทำน้ำ ข้าวกล้องงอก ไอศกรีมข้าวกล่ำงอก ทางกรมการข้าวเป็นจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่และข้าราชการไม่เป็นอันทำงานกัน

“ลูกน้องผมให้เบอร์มือถือส่วนตัวไปกับประชาชน ทำให้ต้องรับโทรศัพท์หลายร้อยสายทั่วประเทศ ต่างโทรศัพท์เข้ามาสอบถามเรื่องสูตรการทำน้ำข้าวกล้องงอก การเพาะข้าวกล้องให้ งอก วิธีการนำข้าวกล้องไปทำไอศกรีม รวมทั้งสำนักวิจัยต่าง ๆ ทุกสำนักต่างรับโทรศัพท์จากประชาชนกันตลอดเวลา ผมจึงได้ตัดสินใจตั้งศูนย์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ข้อมูลอย่างทั่วถึงแก่ ประชาชนที่สนใจ ได้อย่างตรงจุดที่ประชาชนสงสัย และอธิบายถึงวิธีขั้นตอนต่าง ๆ อย่างถูกต้อง โดยให้มีนักวิชาการนั่งรับโทรศัพท์คอยตอบคำสอบถามของประชาชนด้วย ดังนั้นขอให้ ประชาชนโทรศัพท์เข้ามาที่เบอร์ 0-2561-2182 0-2561-2070 และ 0-2579-0922 จะตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลให้ประชาชนที่สนใจได้สอบถามได้ตลอดเวลาแต่เป็นในเวลา ราชการ” นายประเสริฐ กล่าว

นางลัดดาวัลย์ กรรณนุช ผอ.สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว เปิดเผยถึงสูตรการทำไอศกรีมข้าวกล่ำงอก หรือข้าวเหนียวดำงอก ซึ่งเป็นสูตรที่ทำถวายสมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่าใช้ข้าวกล้องงอก ที่เป็นข้าวเหนียวดำใหม่ ๆ นำมาแช่น้ำระยะเวลา 4-6 ชั่วโมง พอเป็นตุ่มสีขาวพอมองเห็น และนำมาต้มทำเป็นน้ำข้าวกล้องงอกก่อน นำน้ำข้าว กล้องงอกมาผสมกับกะทิคั้นสดและน้ำตาล ปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีมขนาดเล็กหรือขนาด อุตสาหกรรม สัดส่วนน้ำแข็ง เกลือ = 3:1 ซึ่งส่วนผสมจะเน้นวัตถุดิบจากข้าวกล้องทั้งหมดโดยไม่มีส่วนผสมของแป้งจาก แหล่งอื่น ๆ โดยวันที่ 7 ม.ค.นี้ จะจัดการสาธิตการทำไอศกรีมข้าวกล่ำงอก และน้ำข้าวกล้องงอก ด้วยที่สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวตั้งแต่เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้นายจรัลธาดา กรรณสูต ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการให้กรมการข้าวทำน้ำข้าวกล้องงอกบรรจุขวดเพื่อนำไปร่วมทูลเกล้าฯ ถวายขึ้นโต๊ะเสวยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยในการนี้นายจรัลธาดา ได้รับพระกรุณาฯ ให้ร่วมโต๊ะเสวยในครั้งนี้ด้วย.

ไม่มีความคิดเห็น:

เกี่ยวกับฉัน